วันจันทร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2557

รถตู้โฟตอนเฉียบ โดย เกสตาโป นสพ.ไทยรัฐ

รถตู้โฟตอนเฉียบ

โดย เกสตาโป 26 ต.ค. 2557 05:01

ปีนี้ ค่ายตงฟง มอเตอร์ส (ประเทศไทย) หรือเรียกง่ายๆในภาษาอังกฤษว่า DFSK ได้รัวกลองรบรุกสยายปีกตลาดรถบ้านเราอย่างเต็มที่
โดยภายหลังจากที่ประสบความสำเร็จในการทำตลาดรถยนต์เชิงพาณิชย์ขนาดเล็ก ภายใต้แบรนด์ “ตงฟง” ของประเทศจีน ซึ่งได้ตั้งฐานผลิตรถรุ่นพวงมาลัยขวาในไทย

เสี่ยเอ็ดดี้ “พิทยา ธนาดํารงศักดิ์” บิ๊กบอส ค่ายตงฟง มอเตอร์ส (ประเทศไทย)
เพราะโดนใจบรรดาเถ้าแก่เอสเอ็มอีที่สามารถนำรถกระบะขนาดเล็กของตงฟงไปดัดแปลงเป็นใช้งานเพื่อประกอบธุรกิจได้หลากหลาย
โดยนอกจากมีจุดขายที่ราคาไม่สูงและตัวรถมีขนาดไม่ใหญ่จึงสามารถลุยไปทุกที่ทั่วไทย โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ๆได้อย่างสบายๆแล้ว
ที่สำคัญในกลุ่มรถประเภทนี้ยังไม่มีคู่แข่งบิ๊กเบิ้มจากค่ายรถญี่ปุ่นมาลุยเข้ม ทำให้ตงฟงยังสามารถเจาะตลาดนี้ได้อย่างสะดวกโยธิน

ตลาดรถยนต์เชิงพาณิชย์ขนาดเล็ก ภายใต้แบรนด์ “ตงฟง” ของประเทศจีน
ล่าสุด เพื่อเพิ่มผลิตภัณฑ์ในการทำตลาดรถบ้านเรามากขึ้น
เสี่ยเอ็ดดี้ “พิทยา ธนาดํารงศักดิ์” บิ๊กบอส ค่ายตงฟง มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จึงได้สั่งนำเข้ารถตู้ชั้นนำของจีนแบรนด์ “โฟตอน” รุ่นใหม่เข้ามารุกเข้มในบ้านเรา
เสี่ยเอ็ดดี้กล่าวว่าจากการศึกษาตลาดรถเมืองไทยยังเห็นว่าตลาดรถตู้ยังไป ได้ดี มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดรถตู้ในเชิงพาณิชย์
ประกอบกับการที่ “โฟตอน” ซึ่งเป็นแบรนด์ชั้นนำในรถเพื่อการพาณิชย์ของจีน โดยเฉพาะรถตู้ได้มีการพัฒนารถให้จี๊ดจ๊าดทันสมัย เทคโนโลยีล้ำยุค
ได้ตั้งฐานผลิตรถรุ่นพวงมาลัยขวาในไทย
ที่สำคัญยังได้เครื่องยนต์ชั้นดีจากสหรัฐอเมริกา นั่นคือ “คัมมินส์”
ทางตงฟงมอเตอร์ส (ประเทศไทย) จึงเห็นว่าน่าท้าทายไม่น้อยในการสั่งรถตู้โฟตอนยุคใหม่เครื่องยนต์คัมมินส์ ซึ่งเป็นเครื่องดีเซลขนาด 2.8 ลิตรมาทำตลาด
โดยเริ่มทดลองอวดโฉมชิมลางในงานบิ๊กมอเตอร์เซลส์ ที่ไบเทค เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ตั้งราคาไว้ประมาณ 800,000 กว่าบาท
ราคาไม่สูงและตัวรถมีขนาดไม่ใหญ่
ปรากฏว่าได้มีนักเลงรถตู้ให้ความสนใจอย่างคับคั่ง ขณะเดียวกันยังมีผู้แจ้งเจตจำนงขอเป็นดีลเลอร์ไม่น้อย
ทำให้มั่นใจว่ารถตู้โฟตอนซึ่งได้ฤกษ์เป็นทางการตั้งแต่ปลายปีนี้
ไปโลดแน่!!!.
เกสตาโป
gestapone@thairath.co.th

ผู้เขียนต้องขอขอบคุณ คุณเกสตาโป แห่งนสพ.ไทยรัฐ ที่นำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้พวกเราได้รับทราบข้อมูลข่าวสารกัน และบจก.ไทย พรอสเพอรัส ไอที เอื้อเฟื้อพื้นที่เวบไซต์อันเป็นประโยชน์

วันอังคารที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2557

2015 KIA Sedona MPV First Drive


ยินดีต้อนรับสู่เวบบล็อกดีๆ ของคนรักรถกันอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ผู้เขียนได้แนะนำเวบไซต์ thaigpstrack.com ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มาวันนี้ก็เป็นวันดีอีกวันหนึ่งที่สามารถติดตามรถยนต์ MPV หรือบางคนเรียกว่า minivan  รุ่นใหม่ล่าสุดของ KIA มาให้ชมกัน บ้านเรารู้จักกันในชื่อของ KIA CARNIVAL มานานหลาย 10 ปี รถยนต์รุ่นนี้เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อประมาณกลางเดือนเมษายน 2557 ที่อเมริกาที่ผ่านมา เกียให้คำสัญญาว่าจะวางขายในเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน 2557 เป็นครั้งแรก รถยนต์รุ่นนี้ถือว่าเป็นรถยนต์ในฝันของผู้เขียนอีกรุ่นนึงทีเดียว

ถึงวันนี้ผู้เขียนยังไม่มีข่าวคืบหน้าของการนำรถยนต์ Kia Sedona หรือ Carnival บ้านเรามากนัก แต่คาดการณ์ได้ไม่ยากว่า ยังไงเกียมอเตอร์(ประเทศไทย)ต้องนำเข้ามาจำหน่ายแน่ๆ อย่างช้าไม่น่าจะเกินเดือนเมษายน 2558 คงไม่นานเกินไป ช่วงนี้เก็บเงินดาวน์สร้างสเตจเม้นท์ดีๆ รอการมาของ redisigned Kia Carnival 2015 ไปพลางๆ ก่อน

วันพุธที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Mercedes-Benz V-Class MPV ยนตรกรรมชั้นเลิศ จากค่ายดาวสามห่วง

ยินดีต้อนรับสู่เวบบล็อกของคนรักรถ หลังจากที่ผู้เขียนเคยแนะนำ รถตู้เฉียบ Maxus ตลาดผู้เล่นรายใหม่อย่างรถตู้ไซค์ใหญ่จึงเป็นที่น่าจับตามองอย่างยิ่งในรถตู้ระดับกลางเพื่อรองรับตลาด AEC ในปีหน้า 2558

ส่วนในตลาดระดับพรีเมี่ยม เชื่อว่าในต้นปี 2558 จะมีรถยนต์ระดับหรูหรา เปิดตัวกันอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น redesign Toyota Alphard 2015, redesign Volkswagen Caravelle 2015, redisign Kia Carnival 2105 และแม้แต่ค่าย redisign Hyundai H1&Starex  ก็อาจจะเป็นไปได้เช่นกัน ค่ายฮุนไดเองก็มีรถตู้ไซค์ใหญ่ขนาดเดียวกับ Maxus อยู่ในมือเหมือนกัน ไม่แน่ว่าหากตลาดสดใส ฮุนไดอาจจะลงลุยตลาดนี้ต่อด้วย ส่วนวันนี้เรามาชมยนตรกรรมสุดยอด MPV ดูกันก่อนว่าผู้นำอย่าง Mercedes-Benz ทำได้ดีมากๆ ขนาดไหน ผู้เขียนเห็นแล้วยังอยากได้มากๆ ขอบอก

ผู้เขียนได้เปิดเวบไซต์ใหม่ http://www.vanvip.co นำเสนอเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับรถยนต์ไม่ว่าจะใหม่ เก่า ตลอดจนวิธีการเลือกซื้อรถยนต์มือสอง ที่ผู้เขียนได้เอกสารดีมา คู่มือวิธีการเลือกซื้อรถยนต์มือสอง จะได้ค่อยๆแนะนำกัน

วันพฤหัสบดีที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ติดตาม 20 อันดับแรกรถยนต์ขายดีในอเมริกา ประจำเดือนกันยายน 2557

ยินดีต้อนรับสู่เวบบล็อกดีๆ ของคนรักรถยนต์ นำเสนอกันป็นประจำทุกๆ เดือนเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการรถยนต์ในต่างประเทศ และในประเทศ ครั้งนี้ก็เป็นประจำทุกเดือน ที่ผู้เขียนได้รวบรวมยอดขายรถยนต์ 20 อันดับแรกที่ขายดีในอเมริกา อย่างน้อยก็นำมาเปรียบเทียบกับรถยนต์รุ่นที่วางจำหน่ายในบ้านเรา ว่าความนิยมในรถยนต์รุ่นนั้นๆ มีความแตกต่างกันอย่างไร
จากยอดขายประจำเดือนกันยายน 2557 เรามาสรุปรถยนต์รุ่นที่น่าสนใจกันดู รุ่นแรกก็คือ Honda Accord ทำยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 30.9%  ขายไป 32,956 คันเมื่อเทียบกับเดือนกันยายนปี 2556 แถมยอดขายรวมยังไล่ตาม Toyota Camry ที่ขายได้ 28,507 คันเข้าไปไม่ห่าง บ้านเราอีกรุ่นก็คือ Nissan Altima หรือ Teana ยอดขาย 21,675 คัน

ส่วนในกลุ่ม C เซกเมนต์ Honda Civic ขายได้ 22,263 คัน Toyota Corolla ขายได้ 20,530 ตามด้วย Hyundai Elantra 18,848 คัน Chevrolet Cruze 18,415 คัน และ Ford Focus 15,397 คัน ตามลำดับ

ในกลุ่มครอสโอเวอร์ มียอดขายที่น่าสนใจเหมือนกัน Honda CRV ขายได้ 23,722 คัน Toyota RAV4 ขายได้ 22,724 คัน Ford Escape ขายได้ 21,718 คัน Chevrolet Equinox ขายได้ 17,266 คัน และ Nissan Rogue 17,229 คัน ตามลำดับ น่าจับตามอง Toyota RAV4 และ Nissan Rogue ที่ทำยอดขายเพิ่มขึ้น 42.7% และ 51.8% เมื่อเทียบกับเดือนกันยายน 2556 ตามลำดับ

ผู้เขียนต้องขอขอบคุณ บจก.ไทย พรอสเพอรัส ไอที ผู้นำด้านการให้บริการ จีพีเอสติดตามรถมอเตอร์ไซค์ ด้วยสินค้ามาตรฐาน นำเข้าจากโรงงานผู้ผลิตโดยตรง มั่นใจได้ทั้งคุณภาพและการให้บริการ เอื่อเฟื้อพื้นที่บล็อกดี ๆ